งาดักเม่นเป็นเครื่องมือสำหรับดักเม่นโดยใช้เทคนิควิธีของ "งา" เป็นกลไกในการทำงาน งาเป็นส่วนประกอบของเครื่องมือดักสัตว์หลายชนิด มักเป็นที่เข้าใจว่าพบแต่ในเครื่องมือจับปลา แต่ที่จริงแล้วชาวบ้านใช้งาเป็นส่วนประกอบของเครื่องมือต่างๆ เป็นอันมาก การทำงานของงาเกิดจากรูปลักษณะของงา คือนำวัสดุมาสานคล้ายกรวย ปากทางเข้ากว้าง ด้านในแคบแทบติดกันและมักจะมีความแหลมคม เมื่อสัตว์นำอวัยวะส่วนหนึ่งเข้าไปหรือพาตัวเข้าไปก็จะดึงอวัยวะส่วนนั้นหรือนำตัวออกมาไม่ได้ โดยรวมแล้วงามีหลักการใช้งานเหมือนกัน แต่มีหลายรูปแบบ เช่น งาทรงกรวย ทรงกระบอก โดยงาดักเม่นจะเป็นรูปกรวยปลายแหลมสอบแคบ
วัสดุที่ใช้สำหรับทำงาดักเม่นประกอบด้วย แผ่นไม้ ตะปูหรือเหล็กเส้นกลมและลวด วิธีทำเริ่มจากเตรียมแผ่นไม้หนาประมาณ 1 เซนติเมตร กว้างประมาณ 15 เซนติเมตร ยาวประมาณ 50 เซนติเมตร กลางแผ่นไม้เจาะเป็นรูกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 7-8 เซนติเมตร แล้วตอกเหล็กเส้นกลมหรือตะปูที่มีความยาวประมาณ 8 เซนติเมตรรอบรูกลม โดยตอกให้เสียบทแยงคล้ายกรวย ส่วนนี้คืองา แล้วนำลวดมามัดหรือเคียนโคนงาส่วนที่อยู่ใต้แผ่นไม้ราว 3 รอบ เพื่อยึดให้งามีความแข็งแรง
วิธีใช้งาน เมื่อเลือกทำเลแหล่งอาหารเม่นแล้ว ให้ขุดหลุมดินกว้างประมาณ 1 ฝ่ามือ ลึกประมาณ 1 คืบ หาผลไม้กลิ่นหอมจัดๆ เช่นกล้วยน้ำว้าหรือผลไม้ชนิดอื่นๆ ใส่ในหลุม นำแผ่นงาดักเม่นวางบนหลุม โดยให้ส่วนงาอยู่ในหลุมที่ขุดไว้ หากิ่งไม้ แขนงไม้ หรือแต่งไม้เสี้ยมปลายแหลม ทำเป็นหลักขอประมาณ 5-6 ชิ้น ปักยึดแผ่นงาดักเม่นกับพื้นดินให้แน่น เมื่อเม่นออกมาหากินในเวลากลางคืนจะได้กลิ่นผลไม้ที่ล่อไว้ เม่นจะเอาหัวมุดลงไปในหลุม ดันหัวผ่านงาลงไปกินเหยื่อ แต่เมื่อขยับตัวหรือถอยหลังกลับขึ้นมาจะขยับไม่ได้เพราะถูกงาแหลมแทงคอ หากยิ่งดิ้นรนก็จะยิ่งตายเร็วขึ้น เมื่อถึงเวลาเช้าตรู่ ผู้ดักจึงมา "ยาม" คือการตรวจว่ามีสัตว์มาติดเครื่องมือหรือไม่ เมื่อพบว่ามีเม่นมาติดก็จะจับเม่นไปประกอบอาหาร
กล่าวกันว่าเนื้อสัตว์ที่เป็นอาหารสุดยอดของเนื้อสัตว์ขนาดเล็กทั้งมวลคือเนื้อเม่น เม่นเป็นสัตว์เนื้อละเอียด เนื้อสีแดงสดคล้ายเนื้อควาย หากจับนำมาทำกินที่ครัวเรือน มักจะนำมาใส่เกลือทอด แกงใส่มะเขือ แต่ถ้าอยู่ในป่ามักหลามในกระบอกไม้ไผ่ เพิ่มรสชาติเพิ่มรสจัดจ้านเพื่อจะได้กินกับไม่เปลือง โดยสับพริกแทนเครื่องแกง คลุกเคล้ากับเนื้อเม่นสับ ใส่น้ำเล็กน้อย ตั้งกระบอกเผาไฟ ขณะเดียวกันก็หลามข้าวเหนียวไปด้วย เป็นอาหารมื้อพิเศษสำหรับชาวบ้านป่า
ชาวบ้านมักจับเม่นบริเวณแหล่งอาหารของเม่น เม่นชอบกินหัวเผือก หัวมัน หน่อไม้ หญ้าอ่อน โดยเฉพาะข้าวโพดอ่อน เม่นกินน้ำตามลำธาร ลำห้วย การจับเม่นตามแหล่งอาหารสามารถใช้เครื่องมือได้หลากหลายชนิด แต่สำหรับงาดักเม่นนั้น ไม่จำเป็นต้องดักตามแหล่งที่อยู่อาศัยของเม่นเช่นตามเชิงเขาหรือซอกหินที่เม่นจะขุดรูเชื่อมโยงกันโดยตลอด บางครั้งใช้เครื่องมือดักรอหน้ารูหนึ่ง เม่นก็อาจจะไปออกอีกรูหนึ่ง แม้การใช้งาดักเม่นจะใช้ง่ายๆ ไม่ต้องไปดักรอที่ปากรูเม่นและดักคราวใดก็มีเม่นมาติด แต่ก็มีข้อจำกัดบ้างคือ เม่นเป็นสัตว์หากินกลางคืน เมื่อติดงาค้างทั้งคืนมักตาย ต้องรีบนำมาประกอบอาหาร