กระโปะลอดช่องหรือกะลาลอดช่องเป็นของใช้ในครัวเรือนของชาวบ้านชนิดหนึ่งใช้สำหรับทำตัวขนมลอดช่อง
กระโปะลอดช่องนั้นอาจทำมาจากวัสดุที่มีในแต่ละพื้นบ้านแตกต่างกันไป เช่น กะลามะพร้าว ไม้สักทำเป็นหลุมลึกเหมือนกะลาหรือทำเป็นกล่องไม้สี่เหลี่ยมแล้วเจาะรูที่ก้น มีไม้ 2 อันเป็นด้ามจับผูกติดกับตัวกะลาทั้ง 2 ข้าง หรือใช้ตะปูตรึงไว้
ในการทำตัวขนมลอดช่องนั้น ให้นำข้าวสารล้างให้สะอาดแล้วแช่น้ำให้เมล็ดพอได้ที่ เอาใบเตยหอมล้างให้สะอาด หั่นเป็นฝอย นำไปโม่พร้อมกับข้าวสารที่เมล็ดพองให้ละเอียด แล้วใช้น้ำปูนใสละลายกับแป้งให้เหลวแล้วกรองด้วยผ้าขาว แล้วเอาใส่กระทะตั้งไฟกวนให้เหนียว จากนั้นนำกระโปะลอดช่องวางพาดบนปากภาชนะที่ใส่น้ำเย็น ตักแป้งขนมใส่ในกระโปะลอดช่อง ใช้ที่กดกดให้ตัวขนมลงในภาชนะที่ใส่น้ำเตรียมไว้ ทำแบบนี้เรื่อยๆ จนแป้งขนมหมด และต้องเปลี่ยนน้ำที่แช่ตัวขนมจนกว่าตัวขนมจะเย็น
ส่วนขั้นตอนการเตรียมน้ำกะทิ ต้มน้ำให้เดือดและวางไว้ให้เย็นสำหรับไว้คั้นกะทิ ขูดมะพร้าวคั้นเอาหัวกะทิผสมกับน้ำตาลทรายและเกลือพอมีรสเค็ม หวานมัน เอาแป้งขนมที่ทำเสร็จแล้วผสมกับน้ำกะทิแล้วรับประทาน
ปัจจุบันกระโปะลอดช่องมักจะทำด้วยสังกะสีหรืออะลูมิเนียม กระโปะลอดช่องแบบที่ใช้กะลายังมีใช้อยู่บ้างในแถบชนบทของไทย ผู้เฒ่าผู้แก่ในแถบภาคใต้ยังนิยมเรียกขนมลอดช่องว่าขนมครอก เพราะเห็นว่าตัวขนมเหมือนกับลูกกุ้ง ลูกปลาที่ออกลูกมาเยอะๆ ซึ่งเรียกกันว่า "ลูกครอก"
กระโปะลอดช่อง
อัพเดตเมื่อ 24 เม.ย. 2564
คำอธิบาย