ไม้ตีแป้ง



คำอธิบาย

ไม้ตีแป้ง เป็นเครื่องมือเครื่องใช้ในครัวเรือนชนิดหนึ่ง ทำจากไม้และลวด โดยมีไม้เป็นด้ามสำหรับจับ  ที่ปลายไม้ด้านหนึ่งติดด้วยลวดขนาดยาวที่ดัดให้ขดเป็นวง โดยเวียนเข้าจากด้านนอกวนเข้าสู่ด้านใน ใช้สำหรับตีแป้งทำขนมในปริมาณมาก เช่น ขนมสาลี่ ขนมถ้วยฟู นอกจากนี้ยังใช้ตีไข่หรือผลไม้สุก เช่น มะม่วงกวน

ไม้ตีแป้งแบบนี้จะใช้ตีแป้งที่ใส่ไว้ในหม้อขนาดใหญ่ ซึ่งเตรียมไว้สำหรับทำขนมในปริมาณมาก อาจจะเพื่อทำขาย หรือทำสำหรับใช้ในงานมงคลต่างๆ เนื่องจากขนมหลายชนิดมีชื่อที่มีความหมายที่เป็นมงคล จึงมักจะนำมาใช้ประกอบในงานพิธีมงคลต่างๆ เช่น ขนมถ้วยฟู มีส่วนประกอบจากแป้งข้าวเจ้าและน้ำลอยดอกมะลิสด ซึ่งจะให้ความหอมหวานนุ่มนวล

ขั้นตอนการทำขนมถ้วยฟูเกิดจากการหมักแป้งด้วยลูกข้าวหมากหรือยีสต์หรือผงฟู ตามแต่วิธีการของแต่ละสูตร ถ้าเป็นสูตรโบราณมักจะทำจากลูกข้าวหมาก ชาวจีนจะเรียกขนมถ้วยฟูว่า "ฮวดโก้ย" หมายถึง มีแต่ความเจริญรุ่งเรือง เฟื่องฟู จึงเป็นขนมอีกชนิดหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในงานมงคล ชาวจีนและชาวไทยนิยมนำไปไหว้เจ้าหรือประกอบพิธีในงานมงคลต่างๆ ถ้าใช้ในงานแต่งงานนิยมทำขนมถ้วยฟูสีแดง ถ้าสำหรับไหว้เจ้าหรืองานมงคลอื่นๆ นิยมสีชมพู ถ้าเป็นงานอวมงคลหรือสำหรับไหว้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วจะนิยมใช้สีขาว ปัจจุบันขนมถ้วยฟูยังหารับประทานได้ง่าย มีหลากหลายสี

การทำขนมถ้วยฟูนั้นเริ่มจากผสมแป้งข้าวเจ้าแห้ง น้ำตาลทรายและไข่ขาว นวดให้เข้ากัน ใส่น้ำลง คนให้แป้งและน้ำตาลทรายละลายดี ใส่กลิ่นมะลิ คนให้เข้ากัน จากนั้นให้เรียงถ้วยกระเบื้อง ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้วในลังถึง แล้วนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที ให้ถ้วยร้อนจัด จากนั้นใส่ผงฟูลงในแป้งที่ผสมแล้ว คนให้เข้ากัน ตักหยอดใส่ถ้วยให้เต็ม นึ่งไฟแรงประมาณ 20 นาที จนสุกดี ขนมถ้วยฟูจะแตกออกเป็น 3 - 4 แฉก พร้อมสำหรับรับประทานหรือนำไปใช้ในงานพิธีต่างๆ เนื่องจากต้องทำขนมในจำนวนมาก แป้งและส่วนผสมต่างๆ จึงมีปริมาณมากตาม จึงจำเป็นต้องใช้ไม้ตีแป้งที่มีขนาดใหญ่ในการตีส่วนผสมต่างๆ ให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน