ไม้ปิ้งข้าวเกรียบงา



คำอธิบาย

ไม้ปิ้งข้าวเกรียบงา เป็นอุปกรณ์ใช้สำหรับปิ้งข้าวเกรียบงา โดยจะใช้เป็นคู่ ใช้ไม้ไผ่เป็นด้ามสำหรับจับ ด้านปลายไม้ไผ่ด้านหนึ่งติดลวดซึ่งขึงไว้เป็นลักษณะรูปวงกลม ภายในวงมัดลวดไว้เป็นข่ายสำหรับประกบแป้งข้าวเกรียบงาในการปิ้ง

ข้าวเกรียบงาเป็นหนึ่งในอาหารประเภทข้าวเกรียบซึ่งเป็นอาหารรับประทานเล่นอย่างหนึ่งของคนไทยในภาคกลาง ซึ่งอาจจะมีความคล้ายคลึงหรือแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น ข้าวเกรียบงาเป็นที่นิยมในจังหวัดราชบุรีและเพชรบุรี ข้าวเกรียบเป็นอาหารที่ทำด้วยแป้ง ข้าวเกรียบบางอย่างอาจทำด้วยแป้งข้าวเหนียว บางอย่างอาจทำด้วยแป้งข้าวเจ้านวดกับน้ำ ใส่เกลือหรือน้ำตาลตามประเภทของข้าวเกรียบ เช่น ข้าวเกรียบงาจะใส่น้ำตาลโตนด เนื้อมะพร้าวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตามยาว และงา นวดไปพร้อมกับแป้ง เมื่อนวดแป้งกับส่วนผสมอื่นๆ ตามแต่ละประเภทของข้าวเกรียบแล้ว นำแป้งมาแผ่ออกเป็นแผ่นบางๆ รูปร่างกลมๆ แล้วนำไปตากแดด เมื่อจะรับประทานต้องนำไปทำให้สุกด้วยการปิ้งหรือทอด ถ้าเป็นข้าวเกรียบว่าวหรือข้าวเกรียบงาจะนำไปปิ้ง

นอกเหนือจากจังหวัดราชบุรีและเพชรบุรีแล้ว ข้าวเกรียบงายังเป็นที่นิยมในจังหวัดพิษณุโลกด้วย มีผู้ผลิตแผ่นข้าวเกรียบงาอยู่ที่ตำบลบึงพระ อำเภอเมืองพิษณุโลก ผลิตส่งให้กับพ่อค้าแม่ค้าที่วัดใหญ่ (วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร) ช่วงวันเสาร์ - อาทิตย์ค่อนข้างขายดีจนปิ้งแทบไม่ทัน ส่วนใหญ่ผู้ที่นิยมซื้อคือกลุ่มคนวัยกลางคน แต่ไม่เป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่น เนื่องจากเป็นขนมโบราณซึ่งเด็กยุคใหม่ไม่คุ้นเคยนัก

สำหรับเทคนิคการปิ้งข้าวเกรียบงา จะต้องควบคุมไฟให้ได้อ่อนๆ โดยใช้ขี้เถ้าคอยกลบถ่านอยู่เสมอ เมื่อไฟจากถ่านกำลังเริ่มแรง ต้องคอยพลิกข้าวเกรียบงาอยู่ตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ข้าวเกรียบไหม้ คอยดูให้ข้าวเกรียบเหลืองอมน้ำตาลจึงนำมาใส่ในกระบอกไม้ไผ่ที่เตรียมไว้ เพื่อให้ข้าวเกรียบโค้งตามทรงของกระบอกไม้ไผ่ รอให้เย็นลงจึงหยิบใส่ถุงจำหน่าย ที่บริเวณวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหารหรือวัดใหญ่ จังหวัดพิษณุโลก เป็นแหล่งที่มีพ่อค้าแม่ค้าหลายเจ้าปิ้งข้าวเกรียบงา ข้าวเกรียบว่าวขาย นับเป็นขนมและของฝากของไทยโบราณที่คนยุคใหม่แทบจะไม่ค่อยได้ลิ้มลองรสชาติ