คำอธิบาย
คาทูเป็นอุปกรณ์ท้องถิ่นขอกลุ่มชาติพันธุ์ลีซู ลักษณะคล้ายเข่งหรือตะกร้าของภาคกลาง สานเป็นตาห่าง ๆ อย่างชะลอม มีรูปทรงและชื่อเรียกต่างกันไปตามการใช้งาน ภาคเหนือเรียก กวย เช่น กวยโจน เป็นกวยสานหยาบ ๆ เพื่อใช้งานชั่วคราว อย่างการใส่ฟืนหรือของป่า กวยก้า ใช้ใส่กล้าข้าวเพื่อดำนา กวยหมู ใช้ใส่ลูกหมู ใช้ไม้คานสอดหามได้ นอกจากนี้ยังมีชื่อเรียกต่างกันตามถิ่นต่าง ๆ
ชาวลีซูใช้งานโดยการแบกหลังใส่ของต่าง ๆ เหมือนกวยทั่วไป ขณะที่ชาวม้งเรียกว่า ก๋วย โดยต้นไผ่ที่นำมาสานต้องมีอายุตั้งแต่สองปีขึ้นไป เพื่อให้มีความแข็งแรง ทนทาน ป้องกันข้าวของเครื่องใช้จากสุนัขและนกกายามต้องเดินทางไปทำไร่ทำนา