เสวียนหม้อ



คำอธิบาย

เครื่องรองก้นหม้อเพื่อให้หม้อตั้งได้โดยก้นไม่กระทบพื้น ทำด้วยหวาย หญ้า หรือใช้ขี้ตอกมัดเป็นเปราะๆ ต่อกันเป็นเส้น แล้วขดเป็นวงกลมขนาดย่อมกว่าก้นหม้อเล็กน้อย ใช้รองก้นหม้อดิน หากไม่มีเสวียนรองรับอาจทำให้ก้นหม้อแตก และเขม้านหม้อเปรอะเปื้อนพื้นเรือน
เสวียนอีกชนิดหนึ่งทำด้วยหวายถักเป็นแผ่นกลมมีหูโค้งขึ้นมาสองข้าง สำหรับใช้มือจับ เพื่อให้ยกหม้อขณะที่หม้อร้อนได้สะดวก เสวียนอีกชนิดหนึ่งมีขนาดใหญ่ทำด้วยซังข้าว มัดเป็นเปราะๆ ขนาดประมาณท่อนแขน ใช้ขดเป็นวงรองพ้อมข้าวหรือทำเป็นเส้นอุดกันเมล็ดข้าวในยุ้งฉางไม่ให้รั่วไหล
การทำ เสวียนหม้อ เริ่มทำกันในสมัยก่อนซึ่งชุมชนยังไม่มีความเจริญมากนัก การหุงหาอาหารต้องอาศัยเชื้อเพลิงจากถ่าน หรือไม้ฟืน บริเวณก้นหม้อจะเกิดการสะสมของเขม่าควัน ทำให้เกิดคราบดำ เมื่อปรุงอาหารเสร็จนำหม้อลงจากเตา จึงจำเป็นต้องใช้เสวียนหม้อเป็นที่รอง เพื่อป้องกันความสกปรกในห้องครัว เสวียนหม้อ จึงกลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกครัวเรือนเรื่อยมา เสวียนหม้อ หรือภาษาพื้นบ้านเรียกว่า  เตียวหม้อ  ตอนหลังได้มีการดัดแปลงเป็นรูปแบบการใช้ต่างๆ กันไป  เช่น จานรองแก้ว ตะกร้า กระเช้า แจกัน ถาดใส่ผลไม้ และผอบ เป็นต้น