คำอธิบาย
เครื่องมือสำหรับฟาดข้าวของชาวนาในภาคเหนือ ทำด้วยลำไม้ไผ่ยาวประมาณ 1 วา จำนวน 6-8 อัน เจาะรูตรงกึ่งกลางและหัวท้าย ห่างจากปลายทั้งสองข้างเข้ามาประมาณ 1 คืบ แล้วสอดไม้ไผ่ลำเล็กๆ ลอดรูให้ทะลุทั้งสองข้าง จัดช่องระหว่างลำไม้ไผ่ให้ห่างเท่าๆ กัน การวางแคร่จะต้องวางอยู่บนเสาไม้ไผ่ให้สูงจากพื้นประมาณ 2 สอก เพื่อให้ยืนตีข้าวได้สะดวก
เมื่อต้องการนวดข้าวหรือฟาดข้าวก็นำรวงข้าวที่มัดไว้เป็นกำฟาดลงบนแคร่ เมล็ดข้าวก็จะหลุดออกจากรวงตกลงบนสาดหรือเสื่อที่นำมารองไว้