กระต่ายจีน



คำอธิบาย

เครื่องมือสำหรับขูดเนื้อมะพร้าวที่กะเทาะออกจากกะลาแล้วให้เป็นขุยเพื่อนำไปคั้นเป็นกะทิ ทำด้วยแผ่นไม้เล็ก ๆ กว้างประมาณสามนิ้ว ยาวหกนิ้ว หนาประมาณครึ่งนิ้ว ใช้ตะปูเล็ก ๆ ตอกให้ทะลุแผ่นไม้ขึ้นมาเล็กน้อย ตอกเรียงกันจนเต็มหน้ากระดาน การขูดมะพร้าวต้องใช้เนื้อมะพร้าวที่กะเทาะออกมาจากกะลาแล้วตัดเป็นชิ้น ๆ ครูดกับฟันกระต่ายหรือปลายตะปูให้เนื้อมะพร้าวหลุดออกเป็นขุย แล้วนำไปคั้นกะทิหรือปรุงอาหาร