ดอกอัญชัน



คำอธิบาย

ดอกอัญชัน เป็นดอกไม้จากต้นไม้ล้มลุกริมรั้วหาได้ทั่วไป ดอกอัญชันมีหลายสีทั้ง ขาว ม่วง ฟ้า ม่วงอ่อน ฟ้าอ่อน มีทั้งแบบกลีบซ้อนและกลีบเดี่ยว

ส่วนใหญ่มักนำดอกอัญชันสีม่วงมาขยี้น้ำเล่น หรือจะเด็ดกินสด กินเล่น กินเป็นยา หรือกินเป็นกับข้าว

ปัจจุบันริมรั้วในเมืองอาจหาต้นอัญชันได้ยาก จะเลือกเล่นดอกอัญชันแห้งก็ย่อมได้

 

วิธีทำ

นำดอกอัญชันมาขยี้กับน้ำ สีทีได้จากดอกอัญชันสีม่วงจะได้น้ำสีฟ้า แต่ถ้าใส่น้ำมะนาวลงไปสีจะเปลี่ยนม่วง

 

วิธีเล่น

ระบายสี-นำดอกอัญชันขยี้กับน้ำประปา ยิ่งปริมาณความเยอะของน้ำมากเท่าไหร่สีทีได้จะจางมาก สามารถนำมาระบายบนกระดาษได้ แต่งแต้มร่างกาย-นำดอกอัญชันขยี้น้ำพอมีสีฟ้าระเรื่อออกมา แล้วนำมาแตะๆ แก้ม คิ้ว หรือจะทำเป็นหนวด ดื่ม-ใช้เพียง 2-3 ดอก ผสมน้ำ พอสีออก ให้นำดอกทิ้งไป ให้ดื่มในปริมาณที่พอดีไม่ดื่มแทนน้ำ

ทั้งนี้ต้องระวังบางคนแพ้ดอกไม้อาจทำให้เกิดการระคายเคือง ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้สดหรือแห้งก็ตาม

 

หมายเหตุ

ต้นอัญชันมีประโยชน์มากตั้งแต่ดอก ต้น ราก เมล็ด สามารถนำมาทำอาหาร กินเป็นยา ปรุงเป็นเครื่องสำอาง จนกระทั่งเป็นของเล่น เนื่องจากดอกอัญชันนั้นมีฤทธิ์ในการละลายลิ่มเลือด หากจะรับประทานสำหรับผู้มีเลือดจางห้ามรับประทานดอกอัญชันเด็ดขาด หรืออาหารเครื่องดื่มที่ย้อมสีด้วยอัญชันก็ไม่ควรรับประทานบ่อย ๆ (Medthai. 2564: ออนไลน์)