บุงตีบ



คำอธิบาย

บุงตีบเป็นภาชนะจักสานประเภทเดียวกับกระบุง ใช้ใส่สิ่งต่าง ๆ เช่น เมล็ดพืช ผัก ผลไม้ สานด้วยตอกไม้ไผ่ ปากผาย ก้นสอบเป็นสี่มุม ไม่มีไม้ขอบปากเหมือนกระบุงทั่วไป ขอบปากเก็บตอกในตัว ปากจึงอ่อนตัวได้  มีหูสองหู ถักด้วยหวาย แต่ละหูใช้หวายโยงอ้อมก้นเพื่อความคงทนและรับน้ำหนักได้ดี  บุงตีบสามารถผูกติดกับท้ายรถจักรยานหรือใช้ไม้สอดผูกเป็นคู่ นิยมใช้กันในจังหวัดแพร่และน่าน